Follow us:


ข่าวและบทความ

บทความและสาระน่ารู้โดย PSC Clinic


PSC-43-1200x674.jpg

อาจารย์พีระ เป็นศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมเต้านมและรูปร่าง( Breast&Body ) และ จมูกคนเอเชีย ( Asian Nose) หนึ่งในกลุ่มอาจารย์แพทย์ The Portrait Thailand ซึ่งรวบรวมผู้เชี่ยวชาญความงามเฉพาะด้านทุกสาขาของไทย

สามารถติดตามได้ที่

Facebook : The Portrait Thailand

IG : The Portrait Thailand

Youtube : The Portrait Thailand

Line:@portraitthailand


PSC-32.jpg

คุณหมอพีระ ได้รับเชิญไปร่วมเป็นวิทยากรบรรยาย เรื่องผลแทรกซ้อน เกี่ยวกับการเสริมหน้าอกและการรักษา ร่วมกับศัลยแพทย์ตกแต่งนานาชาติ ในงานประชุมศัลยแพทย์ตกแต่งของประเทศเกาหลี PRS KOREA 2019 ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้   จัดขึ้นเมื่อ วันที่ 8 ถึงวันที่ 10 พฤศจิกายน 2019 ที่ผ่านมา


-1200x1200.jpg

ดึงคิ้วและชั้นตา ด้วย Endotine +การส่องกล้อง -01

เป็นการผ่าตัด ย้อนวัยให้กับใบหน้า(Anti-Aging Facial Surgery) วิธีนี้ ใช้กับหน้าผาก คิ้ว และรอบดวงตา ( ใบหน้าส่วนบน)

หมุดละลาย Endotine (เอ็นโดไทน์) ทำมาจากวัสดุที่ละลายได้เองภายใน 8 เดือน  ในการผ่าตัดใช้การส่องกล้อง ผ่านแผลในไรผม จึงทำให้ไม่มีรอยแผลบนใบหน้า บวมน้อย คนไข้ฟื้นตัวได้เร็ว ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับการดูแลผิวหน้าของแต่ละท่านแต่โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ได้นานประมาณ 10 ปี

ในช่วงอายุ 30-35 ปี ปกติใบหน้าจะเริ่มมีการย่นของคิ้ว ทำให้เกิดเหมือนหนังตาตก แต่แท้จริงแล้วคือ คิ้วตก มากกว่า 90% หากแก้ไขที่ไม่ถูกจุดหรือเลือกกรีดตาสองชั้นแทน ในบางครั้งได้ชั้นตาที่หนาเหมือนคนง่วงนอน แต่การดึงคิ้ว เช่น ตัวอย่างเหมือนคนไข้ในเคสนี้จะเป็นการจัดเรียงโครงสร้าง คิ้ว ชั้นตาและหางตาให้เหมือนตอนอายุน้อยดูเป็นธรรมชาติและดูเด็กกว่า


560032.jpg

อาจารย์พีระ จาก PSC_Plastic Surgery Center Thailand ร่วมเป็นวิทยากรร่วมกับระดับนานาชาติ กับ Professor. Lou Sheng Kang ศัลยแพทย์อันดับ Top ของประเทศจีน และ Dr.Per Heden จาก สวีเดน ในการประชุมศัลยแพทย์ตกแต่ง The Mentor Forum 2019 ที่จัดที่ COMEI Plastic Surgery Hospital รพ.ขนาดใหญ่ ของประชาชนจีน


news_psc_march2019-1.jpg

นพ.พีระ เทียนไพฑูรย์ เผยกรณีเสริมหน้าอกแล้วพลาดถึงกับเสียชีวิต สาเหตุสำคัญมาจากความไม่เป็นมืออาชีพ ความไม่พร้อม และไม่ได้มาตรฐาน สาวๆ ผู้บริโภคต้องรู้เท่าทัน ตระหนักตรวจสอบอะไรบ้างก่อนไปตูมเต้า?!

เสริมอึ๋ม ไม่ใช่แค่สวยสยองนมเน่าแล้ว แต่ถึงขนาดสวยดับสิ้นชีพเลยทีเดียว กับข่าวเศร้าสาววัย 30 ต้นๆ ที่จ.อุดรธานี เข้ารับการรักษาผ่าตัดทรวงอกเพื่อเสริมขนาด ในคลินิกเสริมความงามชื่อดังแห่งหนึ่งของจังหวัด แล้วเกิดช็อกหมดสติกระทั่งเสียชีวิตเวลาประมาณ 23.45 น. เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยจากการชันสูตรพลิกศพ พบสภาพมีบาดแผลที่หน้าอก

แฟนหนุ่มของสาวผู้โชคร้ายได้ให้การกับตำรวจ ว่าผู้ตายเป็นเจ้าของร้านขายสินค้าเสริมความงาม และผลิตภัณฑ์อาหารเสริมความงาม มีจุดประสงค์เสริมเพิ่มขนาดของทรวงอกให้ใหญ่ขึ้นเป็นบิ๊กไซส์ และได้ติดต่อเข้ารับบริการกับคลินิกดังกล่าว แต่ไม่ทราบขั้นตอนและใช้วิธีไหนในการเสริมขนาดให้ใหญ่ขึ้น

ทางคลินิกติดต่อนัดให้เข้ามารับการรักษาในช่วงเที่ยงวันที่ 22 มีนาคม ที่ผ่านมา เริ่มเข้าห้องขึ้นเตียงผ่าตัดช่วง 13.00 น. แล้วไม่ออกจากห้องผ่าตัดในคลินิกเลย มารู้อีกทีตอนดึกที่ทางคลินิกโทรเรียกรถพยาบาลฉุกเฉินของโรงพยาบาลอุดรธานี ให้มารับผู้ป่วยที่หมดสติชีพจรต่ำไปทำการรักษา ครั้นพอถึงโรงพยาบาลไม่นาน ผู้ป่วยก็เสียชีวิตในเวลาประมาณเกือบเที่ยงคืน

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวานนี้ พ.ต.อ.สรายุทธ ฉ่ำผิว ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี กล่าวว่า หลังจากเกิดเรื่องขึ้นก็ได้สอบสวนไปยังหมอเจ้าของคลินิกดังกล่าว ทราบว่ามีใบประกอบสถานพยาบาล สามารถตรวจรักษาโรคทั่วไป แต่ไม่ใช่สถานพยาบาลที่สามารถรับผู้ป่วยไว้ค้างคืนได้ เบื้องต้นพบว่ามีการรักษาเสริมจมูก เสริมคาง ปากกระจับ ตาสองชั้น ปรับรูปหน้า โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ แต่ไม่พบว่ามีการแจ้งการรักษาเสริมหน้าอก ทำให้สงสัยว่าทำไมมีการผ่าตัดเสริมหน้าอกในคลินิกได้

ขณะเดียวกันพี่ชายของสาวผู้โชคร้าย เล่าให้ฟังว่า น้องสาวเคยเสริมความงามมาแล้วหลายอย่าง แต่เป็นครั้งแรกที่ทำการเสริมหน้าอก และตัดสินใจมาทำกับคลินิกแห่งนี้ หลังจากได้ชำระเงินค่าเสริมหน้าอกให้กับทางคลินิกไปแล้ว

“น้องสาวมีอาการหัวใจหยุดเต้น” หลังจากเข้าห้องผ่าตัดไปประมาณ 3 ชั่วโมง

“ต่อมามีการเรียกรถพยาบาลของโรงพยาบาลอุดรธานี มารับตัวไปเข้าห้องฉุกเฉิน มีการปั๊มหัวใจอยู่นานประมาณ 30 นาที ก็ไม่มีอาการตอบสนอง จึงมีการยื้อชีวิตด้วยการปั๊มหัวใจอีกรอบ กระทั่งมีสัญญาณชีพตอบรับมาแต่ต่ำมาก จนความดันตกลงมาจนหัวใจหยุดเต้นอีกครั้ง และเสียชีวิตลง”

หลังจากน้องสาวเสียชีวิต เขาได้สอบถามเพื่อนๆ และญาติๆ ที่มีความรู้เรื่องการรักษาพยาบาล ได้ความว่า คลินิกแห่งนี้ไม่มีผู้เชี่ยวชาญหรือใบอนุญาตวิสัญญีแพทย์ จึงไม่น่าจะทำการรักษาแบบใช้ยาสลบ น่าจะใช้ยาชายาแก้ปวดที่เกินขนาด ทำให้แพ้ยาจนช็อกหรือหัวใจวาย

การผ่าตัดเสริมหน้าอก เป็นการผ่าตัดที่ต้องให้ยาสลบคนไข้ครับ” นพ.พีระ เทียนไพฑูรย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Breast surgery และ Facial surgery ศัลยแพทย์ตกแต่ง PSC Clinic (Peera Plastic and Skin Clinic) อธิบาย

ซึ่งควรจะมีวิสัญญีแพทย์คอยดูแลการหายใจ และระดับออกซิเจนตลอดเวลา เพราะความเสี่ยงที่สำคัญที่สุดของการผ่าตัดคือ ในขณะที่คนไข้หลับลึก การหายใจอาจจะน้อยลงจนอาจเกิดออกซิเจนไม่เพียงพอ

หมอพีระ ฝากกำชับทุกคนทุกเพศที่ปรารถนาอัพเต้า ว่าต้องหาข้อมูลเช็คหมอ นอกจากทักษะความเชี่ยวชาญมือฉมังเสริมอกสวยแล้ว สิ่งสำคัญคือ ความปลอดภัย

การเสริมหน้าอก ถือเป็นการผ่าตัดใหญ่ ที่มีการวางยาสลบ

ดังนั้นมีความเสี่ยงสูง หมอพีระแนะนำให้ตรวจสอบมาตรฐานของสถานพยาบาล และความพร้อมของบุคลากรด้วย

“การทำการผ่าตัดใหญ่ ควรมีความพร้อม ดังนี้

  • มีการตรวจร่างกาย เจาะความเข้มข้นเลือด ระดับเกล็ดเลือด ตรวจเช็คเอ็กซเรย์ปอด
  • เช็คประวัติโรคประจำตัว แพ้ยา ประวัติการดมยาสลบในอดีต โดยละเอียด
  • ต้องทำในสถานพยาบาลที่มีความพร้อม มีวิสัญญีแพทย์
  • มีการตรวจเช็คมอนิเตอร์ การหายใจ ระดับออกซิเจนตลอดเวลา
  • มีความสะอาดของห้องผ่าตัดที่ดี และเครื่องมือฆ่าเชื้อ
  • มีระบบห้องพักฟื้นหลังผ่าตัด เพื่อความปลอดภัยหลังดมยาสลบ

ในฐานะคนไข้ ต้องถามรายละเอียดทุกขั้นตอนกับแพทย์ และก่อนทำศัลยกรรม ควรตรวจสอบข้อมูลแพทย์คนนั้นและสถานประกอบการนั้นที่เว็บไซต์แพทยสภา อย่าลืม หมอที่ลงมีดผ่าตัด ต้องเป็นศัลยแพทย์ หมอที่จะฉีด ต้องเป็นแพทย์ผิวหนัง ไม่ใช่อายุรแพทย์ทั่วไปจิ้มกรีดได้ตามอำเภอใจ

เครดิตที่มา: ข่าวสด / Khaosod (https://www.khaosod.co.th/beauty/news_2346127)


385218.jpg

คุณหมอพีระ เทียนไพฑูรย์ ศัลยแพทย์ตกแต่ง และ director จาก PSC : Plastic Surgery Center. เข้าร่วมเป็นวิทยากร ในการบรรยายวิชาการเรื่องภาวะแทรกซ้อนจากการเสริมหน้าอก และการรักษา ร่วมกับสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย


369542.jpg

เมื่อวันที่ 25 กค. นี้ได้ไปร่วมเป็นวิทยากร ที่งานประชุมที่จัดโดย บริษัทซิลิโคน Mentor ( Johnson & Johnson Thailand ) ร่วมกับทางคณะแพทยศาสตร์ ศิริราช ในเรื่อง “เทคนิกการส่องกล้องเสริมหน้าอก” โดยมุ่งหวังให้ศัลยแพทย์ตกแต่งสามารถพัฒนาการผ่าตัดที่ดีและป้องกันผลแทรกซ้อน และพบมีข้อน่ายินดีหลายเรื่อง

ในงานดังกล่าวนี้ มีศัลยแพทย์เข้าร่วมถึง 160 คน โดยเป็นศัลยแพทย์ด้านเต้านม ทั้งศัลยแพทย์ตกแต่งและศัลยแพทย์ด้านมะเร็งเต้านม ที่เดินทางมาเข้าร่วมจากทั้งในไทย ออสเตรเลีย สิงคโปร์ มาเลเซีย พม่า เนปาล ฯ ซึ่งทำให้เห็นถึงศักยภาพของทีมแพทย์ไทยนั้น ที่ได้รับการยอมรับระดับนานาชาติ นอกจากเรื่อง ช่วยทีมหมูป่า เรายังร่วมมือกันด้านการแพทย์ เพื่อคนไข้ของเราด้วย และถ่ายทอดประสบการณ์ เพื่อพัฒนาวงการ ศัลยกรรมเต้านม อีกด้วย


drpeera-profile.jpg

  “พยายามหาข้อมูลศึกษามาหลายที่อ่านรีวิวจากหลายๆ แหล่ง สุดท้ายก็ถูกใจ และตัดสินใจทำกับคุณหมอพีระค่ะ เพราะข่าวมาว่าหน้าอกชิด สวย ได้รูป และที่สำคัญ… โอ้จอร์จ! ที่เค้าล่ำลือกันนักหนาว่าคุณหมอหล่อนั้นไม่ผิดเลย เพราะเป็นจริงทุกคำพูดที่ได้ยินมาค่ะ หล่อ เท่ น่ารัก สุภาพ

เป็นอีกหนึ่งในหลายเสียงบนโลกออนไลน์ที่ชื่นชอบในฝีมือการทำอึ๋มของ นพ.พีระ เทียนไพฑูรย์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Breast surgery และ Facial surgery ศัลยแพทย์ตกแต่ง PSC Clinic (Peera Plastic and Skin Clinic)  ทว่าคุณหมอพียังโด่งดังเป็นที่กล่าวขวัญกันมากมายในเว็บแชร์ประสบการณ์ศัลยกรรม ดั้งโด่ง ดอท คอม อีกทั้งชื่อของคุณหมอพีระยังเป็นนามที่สาวๆ พึ่งอากู๋เซิร์สชื่อข้อมูลทำศัลยกรรมอกอึ๋มอันดับต้นๆ เป็นคุณหมอท่านแรกๆ ในเมืองไทยที่นำกระดูกอ่อนหลังใบหูมาต่อปลายจมูก ยิ่งในเรื่องการเสริมอึ๋มสนนราคาสมเหตุสมผลต้องยกให้คุณหมอท่านนี้เลย สำหรับคนไข้เจ้าใหม่ต้องกางปฏิทินนัดคิวกันเลยทีเดียว เพราะฝีมือที่ได้รับการบอกต่อจนคนไข้ให้ความไว้วางใจ

กระแสโลก การแข่งขันสูง ดึงธุรกิจศัลย์พุ่ง

คุณหมอพีระมองธุรกิจศัลยกรรมว่า เป็นเทรนด์หน้าตาดี บุคลิกภาพชนะเลิศ พลอยให้หน้าที่การงานย่อมดีตามขึ้นไปด้วย อีกทั้งการแข่งขันในทุกๆ ด้านสูง การศัลกรรมจึงสามารถตอบโจทย์ในเรื่องหน้าตาได้ “ผมว่าเปอร์เซ็นต์ของการที่ผู้ชายมาทำศัลยกรรมในแต่ละปีคงที่นะ เพราะในคนไข้ที่เขาสนใจจะทำด้านนี้เขาก็ทำอยู่แล้ว ผมว่าไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงเท่าผู้หญิง ผมว่ากลุ่มผู้ชายที่ต้องการตกแต่งเพิ่มเติมในด้านศัลยกรรมยังนิ่งๆ อยู่ แต่ในด้านของผู้หญิงผมว่าเยอะขึ้นเรื่อยๆ ในทุกๆ ปี ผมว่าเป็นกระแสของโลก ทำไมศัลยกรรมเยอะขึ้น ก็เพราะว่าการแข่งขันสูง คือ ทุกคนในปัจจุบันนี้แข่งกันทุกด้าน แข่งตั้งแต่การเรียน ภาษา สุดท้ายตัวชี้วัดอันหนึ่งที่คนไข้เขาคำนึงถึงคือ เรื่องของบุคลิกภาพ การทำศัลยกรรมอย่าไปโอเว่อร์ แต่มันช่วยคนไข้ได้ ทำให้บุคลิกภาพภายนอกเขาดูดีขึ้น มีผลกับเรื่องของหน้าที่การงาน เขาก็มองจุดนี้กันเยอะขึ้น อย่างไรก็ตาม ผมว่า ‘ความสามารถ’ สำคัญที่สุด”

       ปัญหาเสริมดั้งเทคนิคเก่า ปลายบาง ทะลุ

คุณหมอบอกว่า อย่างไรก็ตามเบอร์ 1 ที่คนไข้ออร์เดอร์ศัลกรรมไม่พ้น ‘จมูก’ แต่ส่วนใหญ่จะพบปัญหาในเรื่องของปลายบาง ทะลุ จนต้องมาขึ้นเขียงรอบ 2 “ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่มาทำศัลยกรรมจะเน้นในเรื่องของใบหน้า ซึ่งมีหลายส่วนมากเลย ใบหน้าทุกส่วน ขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้เป็นหลัก ใบหน้าเบอร์ 1 คือ ทำจมูก จากนั้นคือตา หรือการฉีดไขมันบนใบหน้า การแก้ไขส่วนอื่นๆ เช่น หูกาง การดึงหน้า การดึงคิ้ว ดึงหน้าผาก

เพราะว่าโครงสร้างพื้นฐานของเราขาดเรื่องของจมูกซะเยอะ หากเทียบกับฝรั่งหรือพื้นฐานของคนไทยก็มีความโด่งน้อยกว่าเกาหลี โดยชาวเกาหลีจะมีจมูกที่โด่งมากกว่าเรา ฉะนั้นการทำให้โด่งมากๆ ถือเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าที่เรามักพูดๆ กันว่าหากทำศัลยกรรมแล้วจะต้องมาทำครั้งที่ 2 หรือ 3 ครั้ง น่าจะเป็นกรณีที่เกิดปัญหามากกว่า เช่น ทำจมูกสักพักเกิดปัญหาเรื่องปลายบาง ทะลุ ซึ่งมันเป็นเรื่องของเทคนิคในอดีต  สมัยก่อนเราใช้ซิลิโคนดันปลายจมูกให้โด่ง เราจะเห็นปัญหานี้บ่อยมาก เมื่อผิวหนังถูกดันด้วยซิลิโคน ซักพักจะบาง บางคนอาจจะ 6 เดือน หรือบางคนโชคดีหน่อย แสดงอาการประมาณ 2-3 ปี หรือ 5 ปี 8 ปีก็มี  จึงต้องเปลี่ยนเทคนิค นำกระดูกอ่อนมาเสริมปลายจมูก

ฉะนั้น ปัจจุบันผมจึงเปลี่ยนเทคนิคหมดแล้ว ปลายจมูกจะใช้กระดูกอ่อนจริงทำขึ้นมา จริงๆ ผมน่าจะเป็นยุคแรกๆ ในเมืองไทยที่ริเริ่มทำตรงนี้ และปัจจุบันจึงเป็นมาตรฐานในการทำจมูกของผมไปแล้ว การใช้ซิลิโคนที่ปลายจมูกปัจจุบันในเมืองไทยยังทำกันอยู่เยอะ แต่ของผมเหลือน้อยมากแล้ว  แหล่งของกระดูกอ่อนมี 2 ที่ ที่สามารถเอามาใช้ได้ คือหลังใบหู ซึ่งเป็นส่วนที่เราไม่ได้ใช้งาน มองภายนอกจะไม่รู้เลย มันเหมือนส่วนที่เราไม่ได้ใช้งานอยู่แล้ว มองไม่เห็นเลย และอีกที่คือ กระดูกอ่อนที่อยู่ในช่องโพรงจมูกภายในลึกๆ มันจะมีส่วนที่เราไม่ใช้งานอยู่ เทคนิคนี้จะได้ผลลัพธุ์ที่ยาวนานกว่า เพราะปัญหา 99.99 % ของการทำจมูก ถ้าไม่นับเรื่องเอียง ก็คือ ปลายบางทะลุ จะเกิดที่นี่อย่างเดียวเลย

มีเหตุผลเพราะว่า ตำแหน่งของปลายจมูกเป็นส่วนที่มีการขยับเคลื่อนไหวมาก ซึ่งเป็นส่วนของกระดูกอ่อนอยู่แล้ว มีการใช้งาน มีการสัมผัสสูง เป็นส่วนที่เคลื่อนไหว ถ้าเทียบกับบนสันซึ่งเป็นส่วนที่ไม่เคลื่อนไหว ดังนั้นแรงเสียดสีมีมาก อีกทั้งบริเวณนี้ก็เป็นส่วนที่โด่งที่สุดของจมูกด้วย แรงตึงก็สูงสุด

ปัญหาจึงเกิดบ่อยที่สุดตรงนี้ หากเราแก้ปัญหาตรงนี้ได้โดยเบ็ดเสร็จก็จะเพิ่มความปลอดภัยให้คนไข้ ปัจจุบันผมคิดว่าในอนาคตไม่ไกล มันจะเป็นมาตรฐานในการทำจมูกในบ้านเราไปเลย  ผมเริ่มทำตรงนี้ตั้งแต่ปี 2008 ก่อนหน้านี้ไม่มีคนไทยทำเลยในเมืองไทย เทคนิคเหล่านี้เกิดขึ้นมาทางฝั่งตะวันตกก่อน จากนั้นทางเอเชีย จึงมีการมาปรับปรุงใช้ในคนเอเชีย ในโซนเอเชีย ผู้นำคือเกาหลี แต่ปัจจุบันได้รับการยอมรับแล้วว่าปลอดภัยกว่า จริงๆ ก็เริ่มมีการพัฒนาเทคนิคนี้ในแต่ละประเทศขึ้นมา ในบ้านเราเองผมว่าก็มีการทำมากขึ้น” คุณหมอพีระกล่าว

วิวัฒนาการการเสริมอึ๋มสารพัดวิธี

  • ยัดซิลิโคน จากน้ำเกลือสู่เจล

“คนไทยจะนิยมหน้าอกธรรมชาติ เวลาใส่เสื้อผ้าดูธรรมชาตินะ ปัจจุบันแยกออกเป็น 2 กลุ่ม คือ การเสริมด้วยซิลิโคน ปัจจุบันนิยมใช้ซิลิโคนเจลหมดเเล้ว ถุงน้ำเกลือถือว่ามีการใช้น้อยมากในแวดวงศัลยกรรม เพราะว่าถุงน้ำเกลือมีอัตราการรั่วถึง 5% ใน 5 ปี คนไข้ตื่นมาหน้าอกอาจจะแฟบหายไป ต้องทำใหม่

ในอดีตเมื่อ 10 กว่าปีก่อน การใช้ซิลิโคนถุงเจล อาจจะถูกระงับไว้ชั่วคราวในอเมริกา เพื่อตรวจสอบความปลอดภัย แต่หลังจากปี 2003 หลังจากหยุดใช้ที่อเมริกาไปประมาณ 10 ปีได้ มีการศึกษาวิจัยในรายงานของมนุษย์ที่ใส่ไปแล้วว่ามีปัญหาอะไรบ้างไหม ในระหว่างที่หยุดใช้ก็ใช้ถุงน้ำเกลือ

พอในปี 2003 เขาก็มีรายงานโดยองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ บอกว่า ใช้ได้แล้ว ไม่พบว่าเพิ่มความเสี่ยงมะเร็ง ซึ่งจริงๆ แล้วศัลยแพทย์ก็รอคอยสิ่งนี้อยู่ เพราะว่าถุงเจล ให้สัมผัสที่ธรรมชาติกว่าถุงน้ำเกลือ มันจะมีความหยุ่นตัวใกล้เคียงเนื้อเต้านมได้ดีกว่า

ในปี 2003 ก็เกิดการใช้ถุงเจลอย่างมหาศาลทั่วโลก ปัจจุบันถุงน้ำเกลือจึงเป็นที่นิยมน้อยมาก เจลรุ่นใหม่ๆ ก็เป็นเจลที่ เรียกว่า Cohesive (ยึดเกาะ) หรือถ้าเรียกง่ายๆ เรียกว่า กัมมี่แบร์ (Gummy Bear) เจลลักษณะนี้จะมีการเกาะตัวกันเป็นก้อน ถึงแม้เปลือกจะมีการปริตัวออกมา เจลก็จะไม่ไหลออกมาเหมือนน้ำ เหมือนเจลลี่ ซึ่งเพิ่มความปลอดภัยให้คนไข้ ได้รับการพิสูจน์ว่าไม่ซึมเข้าสู่ร่างกาย

ปัจจุบันเจลถือว่ามีความปลอดภัยสูงมาก ปัจจุบันจึงมาเล่นในรูปแบบทรงของเจล ทรงกลม ทรงหยดน้ำ ซึ่งปัจจุบันทรงหยดน้ำจะเป็นทรงที่ทันสมัยที่สุด ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ นี่คือในฝั่งของการเสริมด้วยซิลิโคน

  • ฉีดไขมันตัวเอง ข้อจำกัดเยอะ

“อีกฝั่งก็เป็นเรื่องของการจะไปใช้เนื้อเยื่อของตนเอง ได้แก่ ไขมัน ในการฉีดไขมันเข้าสู่เนื้อเต้านม ได้รับการศึกษามากขึ้นเรื่อยๆ

แต่ปัจจุบันเป็นทางเลือกในการเสริมเต้านมเท่านั้น ข้อจำกัดก็เยอะ เช่น ข้อจำกัดของเรื่องขนาดที่อาจจจะได้ไม่ใหญ่เท่าซิลิโคน โดยเฉพาะในคนผอม มีไขมันน้อย และหากจำเป็นต้องฉีดหลายครั้งค่าใช้จ่ายอาจจะสูงมากและ อาจจะไม่ได้ขนาดที่พอใ

เพราะอาจจะเกิดการยุบตัวของเซลล์ไขมันร่วมด้วย ทำให้ไขมันยังอยู่ในระหว่างการศึกษาอยู่ แต่ได้รับการยอมรับว่าเป็นทางเลือกอย่างหนึ่งแล้ว แต่ก็ต้องมาเปรียบเทียบกับการเสริมเต้านมด้วยเจล ซึ่งเป็นการผ่าตัดเพียงครั้งเดียว และได้รูปทรงที่ต้องการทันที

ข้อดีคือ ไม่ได้ใส่สิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย ข้อจำกัดคือ การสร้างขนาดที่ดีทำได้ยากในคนผอม การที่ต้องทำหลายครั้ง และการยุบตัวของเซลล์ไขมัน และที่ยังห่วงคือ การตรวจเมมโมเเกรม ว่าจะอ่านผลได้ดีแค่ไหน เพราะเป็นการฉีดไขมันเข้าไปในเนื้อเยื่อรอบๆเต้านม

ในจุดนี้ก็ต้องพึ่งหมอที่มีประสบการณ์เรื่องเอ็กซเรย์สูงมากๆ ในการอ่าน อันนี้จึงเป็นข้อกังวลอยู่ว่าจะแยกเรื่องของมะเร็งเต้านมในระยะเเรกได้แม่นยำเพียงไร มะเร็งระยะเริ่มต้นจะมีแคลเซียมเล็กๆ การฉีดเซลล์ไขมันเข้าไปในร่างกายอาจจะทำให้เกิดกลุ่มเเคลเซียมเล็กๆ ได้เช่นกัน

การแยก 2 ตัวออกจากกันด้วยการเอ็กซเรย์ต้องอาศัยหมอที่ชำนาญมากจริงๆ ซึ่งอาจจะเป็นข้อจำกัดในบ้านเรา แต่ถ้าเป็นการเสริมซิลิโคน จะแยกชั้นกันเลย นี่คือข้อกังวลกันอยู่ แต่ผมเชื่อว่าในอนาคตอาจจะมีข้อเปลี่ยนแปลงไปจากนี้ หลังจากที่มีการศึกษาวิจัยมากกว่านี้”

  • ฉีดฟิลเลอร์ (ต้องห้าม)

“การฉีดฟิลเลอร์เข้าร่างกาย ผมเรียนตามตรงเนื่องจากเราทำงานด้านนี้เราต้องติดตามเรื่องการวิจัยทั่วโลก ถึงจะแนะนำคนไข้ได้อย่างถูกต้อง พบว่าในอเมริกายกเลิกการใช้ฟิลเลอร์เสริมเต้านมไปแล้ว อาจจะมีในโซนยุโรปอยู่บ้าง เพราะความเข้มงวดของการใช้สารเหล่านี้น้อยกว่าในอเมริกา

สารที่มีการฉีดเข้าสู่เต้านมในปัจจุบันมีหลายชนิด และบางชนิดพบว่า 30 % ของคนที่ฉีดเข้าไปจะฟอร์มตัวจับตัวกันเป็นก้อน หรืออาจจะมีการอักเสบได้ด้วย ในรายที่อักเสบแทบจะไม่ต่างจากการอักเสบจากการฉีดซิลิโคนเหลวเลย ในความเห็นของหมอ คิดว่าอันตรายเกินไป

ปัจจุบันผมคิดว่าในบ้านเรายังไม่มีกฎหมายเข้มงวดในเรื่องนี้ จริงๆ ก็อยากจะออกมาให้ข้อมูลตรงนี้ด้วย ผมทำงานด้านนี้เจอปัญหาจากการฉีดฟิลเลอร์ในหน้าอกมากเลย แล้วแก้ให้ไม่ได้ เพราะฟิลเลอร์จะกลืนไปกับเนื้อเต้านมเลย การคว้านเนื้อจะทำให้เนื้อเต้านมเสียหาย เนื่องจากมีการเอาไปใช้ในสถานเสริมความงามบางสถานที่ แต่ว่าอาจจะไม่ได้ศึกษาลึกถึงผลแทรกซ้อน ว่าจะแก้ได้หรือไม่

แตกต่างกับการฉีดจมูกด้วยสารฟิลเลอร์ มันเป็นการฉีดในชั้นใต้ผิวหนังตื้นๆ และสารที่ฉีดคนละชนิดเพราะที่ฉีดบนใบหน้าจะเป็นพวก HA ( Hyaluronic acid ) เป็นสารไม่ถาวร ซึ่งมีอยู่แล้วในชั้นใต้ผิวหนังตามธรรมชาติ สามารถ อยู่ได้ประมาณ 1 ปี ซึ่งมีราคาแพง ต่อซีซีราคาเป็นหมื่น แต่ถ้านำมาฉีดหน้าอกจะใช้หลายร้อยซีซี เขาจะใช้คนละตัว ซึ่งเป็นสารกึ่งถาวร ราคาถูกกว่าแต่ปัญหาที่ตามมาเยอะ  สำหรับจมูกและใบหน้า การฉีดถือเป็นมาตรฐานทั่วโลก ได้รับการยอมรับว่าทำได้ ไม่เป็นไร แต่ต้องใช้สารที่สลายไปได้นะ ปัจจุบัน HA ก็มีหลายตัวมากเลย เขาก็พัฒนาไปเรื่อยๆ ค่อนข้างปลอดภัย”

ศัลยแพทย์ ….เหรียญสองด้าน จริยธรรม vs เงิน

หมอพีเป็นหมอศัลยกรรมที่มีคนไข้จองคิวจ่อทำสวยอัพอึ๋มเพียบ แน่นขนัดเต็มร้าน ได้รับความไว้วางใจในการลงมีดผ่าตัดจนต้องบอกต่อ ปากต่อปาก เพราะอะไร

แพทย์รุ่นใหม่ๆ เลือกเรียนเป็นศัลยแพทย์ตกแต่งความงามมากขึ้น มีผู้สมัครมากในแต่ละปี เพราะทุกคนมองว่าน่าจะสร้างรายได้ได้ดี และเป็นเทรนด์ของโลกทางด้าน Beautification การสร้างความสวยงามมันเป็นเทรนด์ หลังจากที่ทุกคนเศรษฐกิจดีขึ้น จะเริ่มมองเรื่องความสวยงาม และการแข่งขันในปัจจุบันจึงทำให้ Beautification ได้รับความนิยม แพทย์จึงเลือกเรียนมากขึ้น

แต่ผมอยากจะเตือนว่า การที่เราทำงานด้านนี้ เหมือนเรายืนอยู่บนเหรียญสองด้าน ถ้าเราไม่คำนึงถึงคนไข้มากพอ เรามีโอกาสที่จะเป็นแพทย์ด้านที่ไม่ดีได้ง่าย

อยากจะเน้นเตือนในเรื่องของจริยธรรมมากๆ เลยว่า เราควรคำนึงถึงผลประโยชน์ของคนไข้เป็นหลัก ไม่ใช่เรื่องรายได้ที่เข้ามา และคำนึงเรื่องของความปลอดภัยที่เราทำด้วย ว่าจะสร้างปัญหา หรือทำให้คนไข้ได้รับประโยชน์มากน้อยแค่ไหน

อาจารย์ผมก็ได้ปลูกฝังสิ่งเหล่านี้เป็นอย่างดี คือ ศ.นพ.จรัญ มหาทุมะรัตน์ ที่จุฬาฯ ท่านปลูกฝังลูกศิษย์ทุกคนให้มีจริยธรรมที่ดี

ดังนั้นเป็นสิ่งที่เรายึดถือ ผมอยากจะเตือนแพทย์รุ่นใหม่ให้เดินตามรอยทางแนวนี้ เนื่องจากมันใกล้กันมากเลย เป็นเหรียญสองด้าน ว่าคุณจะล้มไปด้านไหน เนื่องจากคนไข้มาปรึกษาเราต้องการ Expert Opinion ดังนั้นสิ่งที่เราพูดไปเขาเชื่อ เราต้องครองตัวอยู่ในแนวทางที่ถูกต้อง

ทั้งนี้จะสร้างความสำเร็จให้แก่ตัวเราเอง ถ้าเราเดินไปในทางที่ถูกต้อง ชื่อเสียงความสำเร็จจะเริ่มมาช้าๆ ถ้าเราสร้างสิ่งที่ดีให้แก่คนไข้ ความสำเร็จจะเกิดการจากบอกต่อ ปากต่อปาก ผมว่าลักษณะนี้จะทำให้วงการศัลยแพทย์ตกแต่งได้รับการยอมรับและได้รับการชื่นชมมากต่อไปเรื่อยๆ ในอนาคต ว่าเราพัฒนาหรือดูแลคนไข้เราดี

หากคนไข้มาปรึกษาในบางจุดแต่หากศัลยแพทย์ประเมินแล้วว่า มันดีอยู่แล้ว หรือมันแก้ไขไม่ได้ หรือแก้แล้วแย่ลง เราต้องเบรกคนไข้ บอกว่าทำไม่ได้เพราะอะไร ดีกว่าที่เราจะตัดสินใจทำลงไปแล้วเราสร้างสรรค์ผลงานที่ไม่สวยออกมา ซึ่งมันจะกระทบกับภาพลักษณ์และชื่อเสียงของคุณหมอโดยตรง อันนี้เป็นหนึ่งในข้อห้ามของการทำผ่าตัดของผมเลยนะ

       “” แนวคิดของผมคือ ปริมาณไม่สำคัญ สำคัญที่คุณภาพของงาน ปริมาณเคสคนไข้ไม่สำคัญเลย รายได้ไม่สำคัญ “”

คติพจน์จริงๆ ของผมจากอาจารย์หมอจรัญ คือ คิดดีทำดี มันก็แปลมาถึงว่า แนวทางการทำงานคุณภาพของงานมาก่อนปริมาณ สำคัญคือ ผลงานของเราที่ออกไปสวยงามดีหรือไม่ สิ่งเหล่านี้จะสร้างความภูมิใจให้กับคนที่ทำ สร้างชื่อเสียงต่อไป

เราสร้างก่อกำแพงที่แข็งแรง อิฐทุกก้อนสำคัญ มันไม่ใช่งานที่จะทำได้ภายในวันสองวัน หรือในช่วงแค่ข้ามปี มันต้องสะสมความดีสะสมประสบการณ์กับตัวเรา ทุกก้อนสำคัญมันจะแข็งแรงทั้งหมด หากเราทำให้เกิดช่องโหว่วันหนึ่งกำแพงมันอาจจะล้มลงมาก็ได้” นพ.พีระ กล่าวปิดท้ายถึงจรรยาบรรณที่หมอทุกคนพึงมี


maxresdefault3-1200x675.jpg

ผลงานเทคนิคด้านศัลยกรรมหน้าอก ของนพ.พีระ นำเสนอที่งานศัลยแพทย์ตกแต่งเต้านมนานาชาติที่ กรุงโซล  เกาหลีใต้ และประกาศนียบัตรการฝึกอบรมเฉพาะทาง ศัลยแพทย์ตกแต่ง   international  fellowship   in plastic surgery  จาก  St. Mary catholic university hospital   โรงเรียนแพทย์ที่ใหญ่ที่สุด  1 ใน 3  ของเกาหลีใต้

 


Interview-039-3-1200x926.jpg

เมื่อเทคโนโลยีด้านศัลยกรรมเสริมความงามถูกพัฒนาไปถึงขั้นที่เจ็บตัวน้อยลง พักฟื้นหายไวขึ้น ข้อมูลเข้าถึงได้ง่าย แถมราคามีให้เลือกทุกระดับที่รับได้ ยุคนี้เลยกลายเป็นยุคที่สวยหล่อกันแบบปากต่อปาก ยิ่งมองคนที่เดินเข้าประตูสถานเสริมความงาม หรือคลินิกต่างๆ จะเห็นว่า อายุคนที่สนใจที่จะทำศัลยกรรมความงามมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ นิยมชิงหล่อชิงสวยกันแบบไม่รอแก่แล้วต้องมานั่งแก้กันให้ยุ่งยาก ยิ่งมีภาพ Before กับ After ในอินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งยั่วยวนใจอยากจะนมใหญ่ ดั้งโด่งกับเขาบ้าง จนหมอศัลยกรรมตกแต่งเก่งๆ หลายท่านกลายเป็นหมอคิวทองต้องจองคิวกันเป็นเดือนๆ เลยทีเดียว

นพ.พีระ เทียนไพฑูรย์ คุณหมอคิวทอง ติดอันดับ Top 10 ที่ถูกสาวๆ search ชื่อหาข้อมูลมากที่สุดในอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะเรื่อง การศัลยกรรมเสริมหน้าอกทรงหยดน้ำที่ดูเป็นธรรมชาติมากจนสาวๆ หลายคนต้องโพสต์รูปตัวเองอวดโฉมกันเลยทีเดียว เรามารู้จักตัวจริงเสียงจริงคุณหมอกันดีกว่า  คุณหมอพีระ เทียนไพฑูรย์ เรียนจบจากรร.เตรียมอุดมศึกษาแล้วสามารถสอบเข้าได้ที่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จบวุฒิบัตรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมทั่วไป และเรียนต่อด้านศัลยกรรมตกแต่งจนได้วุฒิบัตรศัลยแพทย์ตกแต่ง ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเช่นเดียวกัน จากนั้นจึงไปทำงานเป็นอาจารย์ศัลยกรรมตกแต่ง ที่ภาควิชาศัลย-ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และปัจจุบันได้มาก่อตั้ง PSC Clinic (Peera Plastic and Skin Clinic)

ความตั้งใจจริงสู่.. ศัลยแพทย์ตกแต่ง

“ตั้งแต่เป็นนักศึกษาแพทย์ปีสุดท้าย เดิมผมชอบวิชาผ่าตัดอยู่แล้ว และได้ผ่านไปเรียนที่ภาคศัลยกรรมตกแต่ง จุฬาฯ ตอนนั้นเห็นอาจารย์ทำผ่าตัดแล้วรู้สึกทึ่งมาก เพราะสามารถทำได้ทั้งให้คนไข้สวยขึ้นหรือช่วยแก้ไขความพิการต่างๆ ของร่างกายก็ได้ด้วย ประกอบกับตั้งแต่วัยเด็กชอบงานด้านศิลปะ วาดภาพวิว ภาพคน ยังเคยคิดว่าตอนอายุมากๆ สุดท้าย อยากไปวาดภาพอยู่ตามต่างจังหวัดสงบๆ    จึงคิดว่ามีงานผ่าตัดเพียงด้านศัลยกรรมตกแต่งเท่านั้นที่ผนวกเอาวิชาผ่าตัด และศิลปะเข้าด้วยกัน เรียกว่าได้ทำอย่างที่ชอบไปพร้อมกันเลย จึงตั้งใจกลับมาเรียนเฉพาะทางด้านนี้ที่จุฬาฯ ตอนนั้นมีการเรียนทั้งที่รพ.จุฬาฯ และที่รพ.มหาราช จ.เชียงใหม่ด้วย ต้องกราบขอบพระคุณทางคณาจารย์ศัลยแพทย์ตกแต่งในขณะนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ศ.นพ. จรัญ มหาทุมะรัตน์ ที่ได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ศาสตร์ต่างๆ ทางด้านศัลยกรรมตกแต่งและเสริมสร้าง แนวความคิด จริยธรรม ให้กับหมอ อันเป็นเป็นพื้นฐานที่สำคัญมาก ที่นำมาปรับใช้จนถึงทุกวันนี้

จากนั้นเมื่อไปทำงานเป็นอาจารย์ ก็ได้มีประสบการณ์รักษาคนไข้ต่างๆ มากมาย ทั้งด้านความสวยงาม และการแก้ไขความพิการแต่กำเนิด รักษาอุบัติเหตุกระดูกใบหน้าแตกหัก โรคมะเร็งตามร่างกายต่างๆ การผ่าตัดด้วยกล้องจุลทรรศน์ ตรงนี้เป็นข้อได้เปรียบของศัลยแพทย์ตกแต่ง เมื่อเทียบกับศัลยแพทย์อื่นที่ไม่ได้จบมาโดยตรง เพราะศัลยแพทย์ตกแต่งนั้นได้มีโอกาสเห็นโครงสร้างร่างกายมนุษย์อย่างละเอียด จึงทราบดีว่าโครงสร้างอวัยวะต่างๆ นั้นเป็นอย่างไร ตรงไหนเป็นเส้นประสาท เส้นเลือด หรือกระดูกที่สำคัญ งานผ่าตัดด้านศัลยกรรมความงามนั้นแทบจะเกี่ยวข้องกับทุกส่วนของร่างกาย ตรงนี้จึงทำให้ศัลยแพทย์ตกแต่งสามารถพัฒนางานผ่าตัดได้ดี หรือบางครั้งแม้กระทั่งการฉีดสารฟิลเลอร์ที่ใบหน้า ซึ่งไม่ใช่การผ่าตัด หมอก็ยังฉีดโดยอาศัยหลักการเลียนแบบโครงสร้างธรรม-ชาติ คนไข้จึงรู้สึกได้ว่าผลลัพธ์เป็นธรรมชาติมาก”

ต่อยอดความรู้อยู่เสมอ
“ด้วยเป็นคนที่ชอบพัฒนาความรู้อยู่เสมอจึงมักหาเวลาไปศึกษาต่อทั้งในและต่างประเทศ โดยเน้นเรื่องการผ่าตัดหน้าอก และการผ่าตัดศัลย-กรรมความงามใบหน้า เพื่อให้สามารถควบคุมให้ผลลัพธ์การทำงานของเรามีความสวยงามให้ได้มากที่สุด ผิดพลาดน้อยที่สุด และต้องสามารถ create ความสวยงามซน้ำๆ ให้คนไข้ทุกคนได้ โดยเฉพาะในด้านศัลยกรรมหน้าอก ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของคนไทยทีเดียว จากการที่หมอทำศัลยกรรมหน้าอกไปแล้วกว่า 4,000 ราย หมอก็ได้รับเชิญไปร่วมในการประชุมศัลย-แพทย์ด้านเต้านมแห่งเอเชีย (ABAS) ซึ่งคนที่ไปร่วมงานนั้นกล่าวได้ว่าต้องเป็นศัลยแพทย์ที่ทำงานด้านนี้โดยเฉพาะเท่านั้น และได้พบเพื่อนใหม่มากมาย ล้วนแล้วแต่เป็นสุดยอดของศัลยแพทย์ด้านเต้านมของประเทศนั้นๆ ทั้งสิ้น ทำให้ได้พบปะ ถ่ายทอดประสบการณ์ซึ่งกันและกันซึ่งหมอคิดว่าเป็นสิ่งลน้ำค่า เพราะเป็นประสบการณ์ตรงจากการผ่าตัดมาหลายสิบปีและได้พบปะกับสุดยอดศัลยแพทย์เต้านมต่างๆ เช่น Dr.Charles Randquist (Sweden), Dr.Yoshinori Nagumo (Japan), Dr.Lee Paik Kwon (South Korea) ซึ่งยังคงติดต่อและพบกันเสมอในงานประชุมประจำปี  นอกจากนี้ในปี 2011 ก็ได้มีโอกาสไปศึกษา International Fellowship ด้านศัลยกรรมตกแต่ง ที่ St.Mary Catholic University Hospital(1 ใน 3 โรงเรียนแพทย์ที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้) กับ Professor Sangtae Ahn (ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง President of Korean Society of Breast Plastic and Reconstructive Surgery) โดยเน้นไปที่ด้านศัลยกรรมเต้านมและศัลยกรรมตกแต่งใบหน้า พร้อมทั้งได้ไปเยี่ยมชมเทคนิคการผ่าตัดจากคลินิกชื่อดังย่าน Apgujeong-Dong ซึ่งถือเป็นย่านที่มีคลินิกศัลยกรรมตกแต่งหนาแน่นที่สุดของกรุงโซล ทำให้เปิดมุมมองกว้างมากขึ้น

หมอคิดว่าศัลยแพทย์ตกแต่งด้านความงามที่ดี ต้องมี sense of art สูงแต่หากไม่มีก็สามารถฝึกฝนกันได้ มีตัวอย่างเรื่องหนึ่งคือ เมื่อปี 2008 หมอไปที่นคร San Francisco, USA เพื่อเข้าร่วมงาน Art Of Rhi-noplasty ซึ่ง Dr. Bernstein จัดไว้ดีมาก นอกจากความรู้ด้านการผ่าตัดแล้ว มีคลาสหนึ่งเรียกว่า Clay (ดินเหนียว) จะมีรูปปั้นหน้าคนทำจากดินเหนียวมาให้ แต่ไม่มีจมูก แล้วให้คนที่มาร่วมงาน ซึ่งเป็นศัลยแพทย์ตกแต่งจากนานาประเทศปั้นจมูกที่ตนคิดว่าเป็นธรรมชาติมากที่สุดลงไป แล้วให้คนทั้งงานร่วมกันลงคะแนนโหวต ครั้งนั้นมีหมอต่างชาติจากฝรั่งเศสคนหนึ่ง และผมจากเมืองไทยที่ได้คะแนนโหวตสูงสุดเท่ากัน ครั้งนั้นยิ่งทำให้ลึกซึ้งว่างานศิลปะกับงานศัลยกรรมตกแต่งนั้นแยกจากกันไม่ออกจริงๆ”

ผลงานที่ภูมิใจ

“หมอยึดหลักที่ว่าเราต้องเป็น The Best Professional ในการทำงานด้านนี้ ซึ่งหมายถึงว่า ต้องลึกซึ้งในสิ่งที่ทำนั้นคือความหมาย Pro-fessional ของผม ร่วมกับ Creativity ซึ่งจำเป็น เพราะแวดวงศัลยกรรมตกแต่งมีความเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคนิคค่อนข้างสูงและกำลังจะเปลี่ยนแปลงอีกโฉมหน้าหนึ่ง จากที่คนไข้สมัยก่อนไม่ได้ค้นคว้าหาข้อมูลด้านการศัลยกรรม ปัจจุบันคนไข้สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้ง่าย เพราะฉะนั้นผลลัพธ์ที่ดีพอเท่านั้นถึงจะคงอยู่ได้ในอนาคต นั่นก็คือเหตุผลทีผมพัฒนางานหลักๆ ขึ้นมา 2 เรื่องคือ

1.ด้านศัลยกรรมเสริมหน้าอก ผมเริ่มทำ การผ่าตัดเสริมหน้าอกด้วยซิลิ-โคนทรงหยดน้ำ (Tear drop, Anatomic implant) อย่างจริงจัง เมื่อประมาณ 4 ปีก่อน ขณะนั้นเพิ่งเริ่มมีการนำเข้ามาในเมืองไทยแต่ยังไม่แพร่หลายมากนัก ก่อนนั้นมีการทำในเมืองไทยอยู่บ้าง แต่มักเป็นในกรณีผ่าตัดเสริมสร้างเต้านมให้แก่คนไข้ที่เป็นมะเร็งเต้านมและตัดเต้านมไปแล้ว จากการสังเกตและติดตามคนไข้อย่างใกล้ชิด พบว่าซิลิโคนชนิดนี้ได้ผลลัพธ์เป็นที่พึงพอใจของคนไข้สูงและเป็นธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งตรงกันกับทางต่างประเทศ ตอนนี้หลายประเทศใกล้ๆ เรา เริ่มตื่นตัวมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น สิงคโปร์, มาเลเซีย, เวียดนาม แม้กระทั่งจีน ที่เกาหลีใต้เอง ศัลยแพทย์ตกแต่งก็สนใจกันมาก เพียงแต่วัสดุนี้กำลังเพิ่งจะเริ่มเข้าสู่ตลาดเกาหลีใต้ในปีนี้    ซิลิโคนทรงหยดน้ำนั้น ปัจจุบันผลิตโดยบริษัทชั้นนำด้านเต้านมเทียมของโลก ได้แก่ Allergan, Mentor และ Silemed และจนกระทั่งวันนี้หมอได้ผ่าตัดเคสเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนทรงหยดน้ำไปแล้วกว่า 2,500 ราย ความแตกต่างของซิลิโคนทรงหยดน้ำกับทรงกลม คือ ในคนที่รูปร่างผอมบาง กล้ามเนื้อบาง การผ่าตัดเสริมทรงกลมอาจจะมองเห็นวัสดุที่ดูกลม ทำให้ไม่เหมือนหน้าอกจริง ซึ่งซิลิโคนทรงหยดน้ำนั้นผลิตมาเลียนแบบหน้าอกจริง จึงทำให้ดูไม่หลอกตาและเหมือนธรรมชาติได้ดีขึ้น แม้ซิลิโคนทรงหยดน้ำนี้จะมีราคาวัสดุสูงมาก และต้องการเทคนิคในการผ่าตัดที่ดีและแม่นยำสูง คนไข้ส่วนใหญ่ก็เปลี่ยนมาเลือกใช้กันมากขึ้น

2.การผ่าตัดเสริมจมูก ซึ่งเป็นการผ่าตัดที่น่าจะมีมากที่สุดในบ้านเราผมได้พัฒนาการผ่าตัดเสริมจมูกโดยใช้กระดูกอ่อนมาทดแทนการใช้ซิลิโคนที่ปลายจมูก เนื่องจากพบว่าปัญหาของซิลิโคนในระยะยาวนั้นมีมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณปลายจมูก ที่มีโอกาสทะลุหรือผิวหนังบางลงจนดูไม่เป็นธรรมชาติ มองเห็นเป็นซิลิโคนอยู่ด้านล่าง ซึ่งเมื่อก่อนนี้มีการพยายามหาวัสดุต่างๆ เพื่อมาทดแทนซิลิโคน เช่น เนื้อเยื่อไขมันแต่ก็พบว่ามีการสลายไปได้และรูปร่างไม่คงตัว เมื่อหันมาพิจารณากระดูกอ่อน จากพื้นฐานทางศัลยกรรมตกแต่งเป็นที่ทราบกันดีว่า กระดูกอ่อนนั้นพิสูจน์แล้วว่าคงสภาพมากที่สุดเมื่อมีการนำมาปลูกถ่าย (Grafting) จึงเกิดการต่อยอดความคิดนำมาใช้สร้างเป็นปลายจมูก (Tip Plasty) โดยไม่มีการใช้ซิลิโคนที่ปลายจมูกเลย ข้อดีคือ ลดปัญหาเนื้อจมูกบางและทะลุปลายในระยะยาว

อย่างไรก็ตามการใช้กระดูกอ่อนนี้อาจมีความซับซ้อนในการผ่าตัด และค่าใช้จ่ายที่สูงเนื่องจากใช้เวลาผ่าตัดที่นานกว่าปกติมากกว่า 3-4 เท่าตัวแต่ด้วยการเน้นถึงผลลัพธ์ในการรักษาเป็นหลัก แม้ต้องทำงานที่ยากขึ้นก็จำเป็นต้องทำ การผ่าตัดโดยใช้กระดูกอ่อนนี้ตรงกันกับของต่างประเทศซึ่งบางประเทศยกเลิกการใช้ซิลิโคนที่ปลายจมูกมานานแล้ว เช่นเกาหลีใต้ เป็นต้น โดยมากกระดูกอ่อนที่ใช้ก็มาจากหลังใบหู หรือกระดูกอ่อนกั้นกลางจมูก (Septum) ซึ่งในความเห็นส่วนตัวคาดว่าอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงด้านเทคนิคในการเสริมจมูกอีก 5-10 ปีข้างหน้าในเมืองไทย”

Trend ผ่าตัด ปี 2012 และเทคโนโลยีใหม่ๆ

“ประการแรก คนจะพยายามเลือกหาวิธีการผ่าตัดที่เจ็บน้อยและฟื้นตัวเร็ว เนื่องจากทุกวันนี้คนเรารีบเร่งในการทำงาน การผ่าตัดที่สามารถฟื้นตัวได้เร็วที่สุดมักได้รับการยอมรับจากคนไข้มากกว่า เช่น การผ่าตัดเสริมหน้าอกทางด้านแผลราวนม ซึ่งสามารถกลับไปทำงานได้ภายใน 2-3 วันเท่านั้น เมื่อเทียบกับต้องใช้เวลาถึง 7 วัน ในการผ่าตัดผ่านทางรักแร้ หรือเลือกการผ่าตัดส่องกล้องดึงคิ้ว ซึ่งแผลเล็กกว่าแบบเปิดแผลยาวแบบในอดีตมากหรือเลือกที่จะเสริมจมูก เสริมคาง เสริมโหนกแก้ม ด้วยการฉีด Filler เป็นต้นประการที่ 2 คนจะเลือกการผ่าตัดที่ให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น โดยใช้เทค-โนโลยีต่างๆ เข้าช่วย หรือการใช้เนื้อเยื่อจริงของคนไข้ เช่น การผ่าตัดส่องกล้องเพื่อดึงคิ้ว ในปัจจุบันมีการพัฒนาวัสดุยึดหนังศีรษะเข้ากับกะโหลกหน้าผากส่วนบน เพื่อตรึงให้คิ้วอยู่ในตำแหน่งที่ต้องการได้นานขึ้น รอจนเนื้อเยื่อสมานตัวแข็งแรงดี ลดอัตราการหย่อนซน้ำของคิ้ว วัสดุนั้นสามารถสลายไปได้เอง ชื่อ Endotine หรือ การผ่าตัดเสริมจมูกโดยการใช้กระดูกอ่อน, การฉีดใบหน้าทำ Rejuvenation โดยใช้ไขมันตนเอง เหล่านี้เป็นต้น ประการที่ 3 คนจะเลือกการผ่าตัดที่ให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติมากขึ้นเช่น วัสดุเสริมหน้าอก ทรงหยดน้ำ”

แนวคิด คติ ในการทำงาน“แนวคิดและคติในการทำงานของผม ผมขอแบ่งออกเป็น 4 ข้อหลักๆ คือ 1.การทำงานแบบ professional คำนี้ในความหมายของหมอคือ ความลึกซึ้งในงานที่ทำ 2.ความสำเร็จ ไม่มีทางลัด 3.การสร้างกำแพงที่แข็งแกร่งได้นั้น อิฐทุกก้อนสำคัญเท่ากัน ซึ่งเป็นคำพูดของ รศ.นพ.ประยุทธ โชครุ่งวรานนท์ หัวหน้าภาควิชาศัลยศาสตร์ตกแต่ง รพ.จุฬา คนปัจจุบัน ซึ่งประโยคนี้หมายถึง เราต้องละเอียดและใส่ใจในทุกเรื่อง ไม่ว่าสิ่งนั้นจะดูเล็กน้อยเพียงใด ดังนั้นหมอจึงเน้นความพึงพอใจของคนไข้สูงที่สุด ทั้งผลลัพธ์การผ่าตัด ความปลอดภัย การตรวจติดตามที่ดี การบริการ จนทุกวันนี้คนไข้ของหมอส่วนใหญ่นั้นเป็นแบบบอกต่อปาก และต่อปากและข้อสุดท้ายคือยึดคำพูดของ ศ.นพ.จรัญ มหาทุมะรัตน์ คือ คิดดี ทำดี การทำงานกับคนไข้นั้นก็จะเห็นทุกคนเหมือนน้อง เหมือนเพื่อน เหมือนญาติ เพื่อที่เราจะได้ take care เอาใจใส่ เอาใจเขา ใส่ใจเรา ทุกวันนี้ผมทำงานแบบ one-to-one นะ คนไข้ทุกราย ผมจะตรวจ ผ่าตัดและติดตามอาการเองทุกขั้นตอน หลายครั้งรู้สึกเหน็ดเหนื่อยเหมือนกัน แต่ก็รู้สึกยินดี”

คนไข้หลายคนเลือกแพทย์จากค่าใช้จ่าย “ผมว่าทุกอย่างในเนื้องานก็มีความซับซ้อนของตัวมันเอง ค่าใช้จ่ายนั้นราคาถูกมากไปก็ไม่ดี เพราะถ้าถูกมากก็จะจำกัดด้านคุณภาพลง แม้หมอจะอยากทำงานที่มีคุณภาพมากๆ แต่ด้วยค่าใช้จ่ายที่ถูกมากๆ คุณหมอก็ไม่สามารถทำได้ แต่ในทางกลับกันราคาสูงมากก็ไม่ได้หมายความว่าจะดีนะ มองว่าเป็นเรื่องของความพึงพอใจ เช่นการทำจมูกโดยทั่วไปมีตั้งแต่ 4,000-150,000 บาท ส่วนหน้าอกก็มีตั้งแต่ประมาณ 30,000 -200,000 บาท จะเห็นได้ว่าราคาไม่ได้บอกมาตรฐานอะไร เป็นความพึงพอใจมากกว่า ดังนั้นคนไข้ควรจะศึกษาให้ดีเพราะราคาไม่ได้เป็นตัวชี้วัดมากนัก ในอนาคตราคาอาจไม่ใช่ตัวกำหนดอีกต่อไป คนไข้จะใฝ่หาสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเขา”

แนะนำการเลือกศัลยแพทย์ก่อนตัดสินใจ“หากเป็นไปได้ แนะนำเลือกศัลยแพทย์ที่จบด้านศัลยกรรมตกแต่งโดยตรง เนื่องจากทุกท่านผ่านการฝึกฝน อบรมความรู้ทักษะ เกี่ยวกับการผ่าตัด การประเมินสภาพเนื้อเยื่อผู้ป่วย การเลือกการผ่าตัดรักษาที่ปลอดภัย โดยสามารถดูรายชื่อได้จากเว็บไซต์ของสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย (www.plasticsurgery.or.th) และควรจะต้องเข้าไปปรึกษาขอข้อมูลก่อนโดยตรงกับศัลยแพทย์ โดยดูในรายละเอียดของการผ่าตัด ผลลัพธ์ ผลเสีย และความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะสิ่งที่เราจะทำจะอยู่กับเราไปตลอด”

Doctor Profile
นพ.พีระ เทียนไพฑูรย์

Education
• แพทยศาสตร์บัณฑิต  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
• Certifed Board of General Surgery จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
• Certifed Board of Plastic and Reconstructive Surgery    จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
• อาจารย์ศัลยแพทย์ตกแต่ง  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ตำแน่งปัจจุบัน
• Director of PSC Clinic (Peera Plastic and Skin Clinic),  Bangkok, Thailand

Membership
• สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย
• สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทย
• International Society of Aesthetic Plastic Surgery   (ISAPS)

Advanced Training
• Art of Rhinoplasty (San Francisco)
• International Fellowship in Plastic Surgery (Breast and   Facial Surgery)
(St.Mary Catholic university Hospital , Seoul, South Korea)

Specialist
• Breast surgery
• Facial surgery

International Presentation
• เทคนิคการเพิ่มความสวยงามของรูปทรงหน้าอกในการผ่าตัดแก้ไข  พังผืดจากการเสริมหน้าอก
(Presented in Asian Symposium for Breast Plastic and Reconstructive Surgery 2011, South Korea)


PSCClinic - เสริมจมูก เสริมหน้าอก ศัลยกรรมตกแต่งโดยอาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง
 

Wechat & Line

PSC_Plastic Surgery Center Thailand

ศูนย์ศัลยกรรมตกแต่ง ผิวหนัง และ เลเซอร์ พีเอสซี
ชั้น 1 อาคารสปอร์ตซิตี้ ถนนประชาชื่นหลักสี่ กรุงเทพฯ (ใกล้มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์)
ติดต่อสอบถามข้อมูล: 02-5744283 , 088-0117440 , 094-4076777

ทีมแพทย์ของคลินิก

Copyright 2019 SC Peera Plastic & Skin Clinic คลินิก เสริมหน้าอก เสริมสมูก Dr.Peera รับทำ SEO